BIFF&BIL 2016

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ จัดงานภายใต้คอนเซ็ปต์ “Catching the Creative Spirit” มั่นใจผลงานของผู้ประกอบการและดีไซน์เนอร์รุ่นใหม่ไทย ที่มีผลงานการสร้างสรรค์ที่ผสมผสานวัฒนธรรม ความเชื่อ และวิถีความเป็นอยู่ อย่างร่วมสมัย สามารถตอบรับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายในแต่ละประเทศได้อย่างชัดเจนเพิ่มมากขึ้น  ทั้งผู้ซื้อจากเขตเศรษฐกิจพิเศษและการค้าชายแดน รวมทั้งผู้ซื้อในภูมิภาค อาทิเช่น แม่สอด สระแก้ว อุดรธานี ขอนแก่น และผู้ประกอบการต่างประเทศ มาเลเซีย สเปน เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย โคลัมเบีย ลาว จีน

ภายในงานแสดงสินค้าแฟชั่นและงานแสดงสินค้าเครื่องหนัง ปี 2559 หรือ  BIFF&BIL 2016 ครั้งนี้ ผู้ประกอบการต่างเตรียมพร้อมที่จะนำเสนอนวัตกรรมด้านแฟชั่นใหม่ๆเพื่อตอบความต้องการที่แตกต่างของผู้บริโภคจากทั่วโลก

  • ชุดว่ายน้ำมุสลิม: แบรนด์ ซาบีดี (zabede)

มิติใหม่ของชุดว่ายน้ำแฟชั่นมุสลิม เพราะชุดว่ายน้ำของสตรีชาวมุสลิมนั้นมีความแตกต่างจากชุดว่ายน้ำปกติ ซาบีดีจึงได้นำเอาแนวคิดนี้มาพัฒนาเป็นชุดว่ายน้ำสำหรับสตรีชาวมุสลิมโดยเฉพาะในคอลเลคชั่น “Nur” ที่ออกแบบให้ถูกต้องตามหลักของศาสนา  โดยใช้โทนสีขาว ดำ และเทาเพื่อให้มีความเรียบร้อย  ในคอลเลคชั่น Nur (นู้ร) ที่แปลว่าแสงนี้ ได้แรงบันดาลใจจากแนวคิดของมุมของแสงที่ตกกระทบเป็นวัตถุแล้วสะท้อนออกเป็นเส้นสาย มีลวดลายภาพกราฟฟิคเรขาคณิตหกเหลี่ยมซ้อนทับกับสามเหลี่ยมได้อย่างลงตัว

  • กระเป๋าใยตาล: แบรนด์ โหนดทิ้ง (Node Think)

แนวคิดจากการนำเอาวัตถุดิบพื้นบ้านท้องถิ่นมาสร้างสรรค์ให้เป็นแฟชั่น โดยเลือกใช้ใยตาลซึ่งเป็นวัตถุดิบจากต้นตาลมาทุบบด ผ่านกรรมวิธีจนได้เป็นเส้นตาล แล้วถักสานจนกลายเป็นงานสินค้าที่มีเอกลักษณ์ กระเป๋าใยตาลนี้เป็นการพัฒนาสินค้าในโครงการ Product Development Workshop เพื่อสร้างสรรค์รูปแบบใหม่ๆ ให้กับกระเป๋าใยตาลแบบเดิม เช่น นำมาทอกับวัสดุอื่น อย่างดิ้นทอง ให้เกิดความหรูหรา หรือการทอเป็นลวดลายใหม่แทนการทอด้วยสีเดียวทั้งผืน กลายเป็นลายสก๊อต สายริ้ว เพื่อให้เกิดความแตกต่าง หรือนำหนังมาเป็นส่วนประกอบเพื่อเป็นการเพิ่มมูลค่าให้น่าสนใจ ตลอดจนดีไซน์รูปทรงให้เกิดความเหมาะสมในการใช้งานที่หลากหลาย เช่น กระเป๋าถือ กระเป๋าสะพาย กระเป๋าใส่เอกสาร เป็นต้น

  • การเพิ่มมูลค่าด้วยวัสดุเหลือใช้: แบรนด์ ซีสตาร์ (Sea star)

จากเศษวัสดุเหลือใช้ที่ไม่มีมูลค่า ได้นำเอาเศษหนังมาประยุกต์และออกแบบให้กลายเป็นกระเป๋าแฟชั่นด้วยการใช้เศษหนังปลากระเบนซึ่งเป็นวัตถุดิบหลัก มาผสมกับเศษหนังอื่นๆ ซึ่งแนวคิดหลักของการออกแบบกระเป๋าได้รับอิทธิพลจากวิถีชีวิตในรูปแบบของสตรีทอาร์ทจากต่างประเทศ ประยุกต์เข้ากับการใช้เทคนิคการตัดต่อสีเป็นลายเส้นแบบต่างๆ จนกลายเป็นกระเป๋าแฟชั่นสำหรับผู้หญิงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว

  • Eco Fashion

เทรนด์ของแฟชั่นรักษ์โลก ในปีนี้ผู้ประกอบการ BIFF&BIL 2016 ไม่ว่าจะเป็น Nuno Project, Baisri, Baiboon, Natural Mind, Taksina, Yano และ Teeta ต่างสร้างสรรค์ผลงานตามเทรนด์แฟชั่นรักษ์โลกเพื่อสนองความต้องการของตลาดผู้บริโภคอย่างเต็มที่  ทั้งเลือกใช้วัสดุธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย ผ้าลินิน และผ้าไหม แล้วนำมาย้อมด้วยสีจากธรรมชาติ เช่น คราม ครั่ง และเปลือกไม้ต่างๆ ทำให้เกิดสีสันที่แตกต่างกัน รวมไปถึงการออกแบบด้วยเทคนิคเฉพาะของแต่ละแบรนด์ให้มีเอกลักษณ์ต่างกันไป โดยใช้เทคนิคการย้อม การจุ่มไล่สี การทอสลับเส้นด้าย การเพ้นท์มือ เพื่อให้ได้ลวดลายใหม่ และตอบสนองการใช้งานที่หลากหลาย

นอกจากนี้ผู้เข้าร่วมชมงานจะได้พบกับนิทรรศการความรู้ด้านแฟชั่นต่างๆ อาทิ

  • โครงการพัฒนาและเจาะตลาด Active Senior ในประเทศญี่ปุ่น (Viva Active Lifestyle (50+)) เป็นส่วนหนึ่งของโครงการพัฒนาตลาดผู้สูงอายุ (60+) จัดโดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ เป็นโครงการต่อเนื่อง 3 ปี (2557-2559) เพื่อพัฒนาตลาดสินค้าผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นกลุ่มโครงสร้างทางตลาดใหม่ในต่างประเทศ ที่กำลังเติบโตอย่างต่อเนื่องและสร้างช่องทางการตลาดและโอกาสทางตลาดใหม่ๆให้แก่ผู้ประกอบการไทย
  • Eco Fashion นิทรรศการเทรนด์แฟชั่นรักษ์โลก ที่คัดสรรวัสดุจากธรรมชาติ มาออกแบบให้มีเอกลักษณ์เข้ากับแฟชั่นยุคใหม่
  • Designer’s Room นิทรรศการแสดงสินค้าแฟชั่นของนักออกแบบหน้าใหม่กว่า 23 แบรนด์ ที่มีผลงานและแนวคิดการออกแบบสร้างสรรค์ที่โดดเด่น
  • Fashion Seminars งานสัมมนาด้านแฟชั่น จากผู้เชี่ยวชาญด้านธุรกิจแฟชั่นและงานออกแบบ ที่มีชื่อเสียงจากทั่วโลก อาทิเช่น อังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาลี จีน ฮ่องกง เกาหลีใต้ และไทย
  • Small lot order services การจัดแสดงนิทรรศการประชาสัมพันธ์ ซึ่งรับคำสั่งซื้อสินค้าในปริมาณน้อยตั้งแต่ 1 ชิ้นขึ้นไปจากผู้ประกอบการที่เข้าร่วมบริการนี้กว่า 40 แบรนด์ภายในงาน

งานแสดงสินค้าแฟชั่นและงานแสดงสินค้าเครื่องหนัง ปี 2559 หรือ Bangkok International Fashion Fair and Bangkok International Leather Fair 2016 (BIFF&BIL 2016) วันที่ 9 – 13 มีนาคม 2559 ณ อาคารชาเลนเจอร์ 1-2 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s